Yếu Tố Pháp Lý Cần Biết Khi Mua Chung Cư Tại Nghệ An

Yếu tố pháp lý rõ ràng sẽ đảm bảo cho người mua chung cư Nghệ An về quyền sở hữu căn hộ lâu dài trong tương lai. Ở thành phố Vinh, đã có những dự án chung cư mất đến vài năm để nhận được sổ hồng và thậm chí là không được cấp sổ hồng. Hệ quả là người mua căn hộ có thể “mất nhà” bất cứ lúc nào.

Thực tế là pháp luật về chung cư nhà đất đã quy định cụ thể và khá rõ ràng nhưng không phải người mua nhà Nghệ An nào cũng nắm rõ những pháp lý cần biết trước khi chọn mua một căn hộ.

Điều đầu tiên, người mua căn hộ Nghệ An cần tìm hiểu kỹ về dự án cũng như năng lực thi công của chủ đầu tư. Dự án chung cư đó đã được cấp phép xây dựng hay chưa, khu đất xây dựng chung cư đó có bìa đỏ rõ ràng hay không. Tổng hợp lại, một số giấy tờ quan trọng mà người mua chung cư nên kiểm tra bao gồm:

  • Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh của chủ đầu tư.
  • Giấy phép đầu tư và giấy phép xây dựng.
  • Sổ đỏ khu đất.

Ngoài ra, người mua chung cư ở Nghệ An cần tìm hiểu về các ngân hàng liên kết cho vay. Đã có không ít trường hợp chủ đầu tư cầm cố sổ đỏ khu đất để lấy tiền đầu tư dự án ảnh hưởng đến vấn đề pháp lý căn hộ sau này.

Kể từ ngày 15/11/2017, mọi dự án chung cư trên cả nước sẽ được bảo lãnh bởi ngân hàng thương mại. Nghĩa là các ngân hàng thương mại phải phát hành cam kết bảo lãnh nhà ở hình thành trong tương lai cho người mua căn hộ trong vòng 10 ngày làm việc kể từ ngày ký hợp đồng mua bán chung cư. Khi đến thời hạn bàn giao căn hộ như thỏa thuận trong hợp đồng nhưng chủ đầu tư không bàn giao cho bên mua mà không hoàn lại hoặc hoàn lại không đầy đủ số tiền mà bên mua đã thanh toán trước thì ngân hàng sẽ thực hiện nghĩa vụ tài chính thay cho chủ đầu tư, chủ đầu tư sẽ phải nhận nợ và hoàn trả cho ngân hàng sau này.

Ví dụ: Ngân hàng VP Bank hiện đang bảo lãnh và hỗ trợ cho vay tối đa 70% giá trị căn hộ dự án chung cư Eurowindow số 2 Trần Phú, TP Vinh.

Đối với hợp đồng mua bán, khách hàng cần xem xét chặt chẽ về các yếu tố ràng buộc giữa bên bán và bên mua. Trong đó có các điều khoản thưởng phạt nếu chủ đầu tư chậm bàn giao căn hộ, hoặc người mua chậm thanh toán. Ngoài ra, cần lưu ý về thời hạn bảo hành căn hộ chung cư, tối thiểu sẽ là 60 tháng.

Người mua chung cư Nghệ An cũng cần phải lưu ý các chi phí khác ngoài tiền mua căn hộ, chẳng hạn như: Phí bảo trì, chi phí quản lý, phí gửi xe, mức giá điện nước trong khu vực…

 

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ CHUNG CƯ TP VINH: 0968.420.275

Ý kiến bạn đọc (0)

© 2017 Chung cư cao cấp Nghệ An. Thiết kế Website bởi VietMoz.